Gpa English

Tại sao bố mẹ phải định hướng cho con học tiếng Anh theo lộ trình ngay từ nhỏ?

03/08/2017 | 1357

Định hướng và cho con học tiếng Anh theo lộ trình ngay từ nhỏ là một yếu tố tiên quyết giúp trẻ sớm đạt được thành công. Tuy nhiên hiện nay không mấy phụ huynh chú trọng, quan tâm đến vấn đề này dẫn đến việc con học tiếng Anh tràn lan nhưng không hiệu quả.

Bố mẹ thân mến,

Muốn học hay làm bất cứ thứ gì trong cuộc sống luôn cần một phương pháp đúng đắn và một lộ trình học, làm đúng đắn: từ nhỏ đến lớn, từ cơ bản đến nâng cao. Nếu không có lộ trình, trẻ sẽ loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, không biết mình đang cần gì, phải làm gì? Con sẽ khó thành công hoặc nếu có thành công thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Do đó, việc định hướng và xây dựng một lộ trình học tiếng Anh phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ là rất cần thiết và quan trọng. Nó sẽ giúp con học đúng trọng tâm và đạt kết quả tốt ngay từ đầu.

Mỗi giai đoạn trẻ cần có một cách học tiếng Anh khác nhau

Ở giai đoạn Tiểu học, trẻ bắt đầu làm quen với môi trường học tập phổ thông. Sự tập trung chú ý cũng chưa cao. Tiếng Anh lại là ngôn ngữ khác với ngôn ngữ trẻ sử dụng hàng ngày, vì thế nếu không có phương pháp đúng đắn trẻ sẽ dễ mất hứng và ác cảm với môn học này.

Con nên học tiếng Anh theo đúng tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học”. Đồng thời, ngoài nghe, nói, đọc, viết; trẻ còn cần các hoạt động khác như múa, hát, kể chuyện hay khám quá cuộc sống qua các trải nghiệm khoa học thú vị… Ngoài ra, việc bắt đầu xây dựng nền móng cho các hả năng kết nối, làm việc nhóm… là cần thiết để trẻ tự tin phát triển sau này.

Giai đoạn THCS có thể coi là thời kỳ chuyển giao. Con đã có thể đón nhận tiếng Anh một cách sâu sắc về mặt học thuật sau các nền tảng ban đầu. Đây cũng là thời điểm tạo đòn bẩy cho bậc học cao hơn. Chính vì thế phụ huynh cần định hướng cụ thể, rõ ràng mục tiêu học tập của con để chuẩn bị kĩ lưỡng và đi theo nó. Đặc biệt với các bố mẹ có mong muốn cho con đi du học hay apply vào các trường quốc tế, cần tập trung rèn luyện ngay lúc này.

Trẻ cần được thành thục hơn, dạn dĩ hơn để tự tin nói tiếng Anh trước đám đông, nâng cao kĩ năng thuyết trình, giao tiếp, nhận biết và xử lý vấn đề…Khi phát triển được những kỹ năng này, trẻ sẽ có thêm nhiều khả năng để trở thành lãnh đạo.

Lứa tuổi cấp 3 là lứa tuổi trẻ đã khá hoàn thiện về trí thông minh và khả năng tư duy. Đây là giai đoạn con cần tập trung cao nhất cho mục tiêu đã đặt ra của mình trước đó. Các kĩ năng sống và học thuật cần được phát triển và thành thục ở bậc cao. Trẻ cần biết suy nghĩ nhiều chiều, phân tích, tổng hợp, so sánh, nêu khái niệm, đặt câu hỏi… Ngoài ra, trẻ cũng phải có thêm các trải nghiệm thiết yếu để trở nên tự tin sau này.

Mỗi giai đoạn bố mẹ cần tìm hiểu và nắm rõ đặc thù lứa tuổi của con để có thể cùng con xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho phù hợp.

Bằng 8 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu chuyên sâu giáo dục trong nước và quốc tế, GPA English nhận ra rằng học sinh của Việt Nam rất giỏi và tiềm năng. Nhưng các em chủ yếu mạnh kiến thức thông thường chứ không nhạy bén về tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện. Trong khi đó, tại các nước phương Tây, đây luôn là yếu tố được ưu tiên giáo dục ngay từ khi học sinh còn nhỏ. Nó là nhân tố quyết định giúp trẻ tối đa hóa trí thông minh, phát triển toàn diện và trở nên vượt trội, dẫn đầu trong mọi hoàn cảnh, tình huống.

Lộ trình học tiếng Anh tại GPA English

Chính vì thế, tại GPA English chúng tôi không chỉ dạy tiếng Anh. Song song với tiếng Anh, chúng tôi truyền thụ cả phương pháp tư duy phản biện. Lộ trình học của GPA được xây dựng xuyên suốt và liền mạch cho tất cả các lứa tuổi (từ cấp 1 đến cấp 3). Ở lứa tuổi nào, các em cũng sẽ nhanh chóng thành thạo ngoại ngữ, phát triển tư duy đồng thời thuần thục kỹ năng và làm giàu thêm các trải nghiệm trong cuộc sống. Từ đó, học viên sẽ tự tin bước vào thế giới, sẵn sàng thích nghi và hòa nhập dù ở bất cứ đâu; luôn đạt được kết quả tốt với bất cứ mục tiêu nào.

Đến với GPA English, mỗi học viên sẽ được làm các bài đánh giá tổng quan, sau đó phân tích kĩ lưỡng về trình độ tiếng Anh và khả năng tư duy phản biện. Từ đó, con sẽ được tư vấn một lộ trình phù hợp với khả năng và mục tiêu, sao cho đảm bảo kết quả như ý với quãng thời gian ngắn nhất, tối ưu hiệu quả nhất.