Gpa English

Rèn kỹ năng thế kỷ 21 cho trẻ ngay tại nhà: Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

04/11/2017 | 1357

Trang bị được những kỹ năng này sẽ giúp con trở thành người bản lĩnh, tự tin, trở nên thành công trong cuộc sống, công việc. Tham khảo ngay để áp dụng cho con bố mẹ nhé!

Việc hỏi - đáp thường xuyên sẽ giúp con luôn biết cách tìm tòi, suy nghĩ, tư duy để tìm ra kết quả.

1. Dạy con tư duy phản biện bằng việc đặt câu hỏi

Tư duy phản biện đang ngày càng được xem trọng hơn trong xã hội Việt Nam. Bất kỳ đơn vị, tổ chức nào cũng phải cải tiến liên tục sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế họ luôn cần tới những người có tư duy phản biện tốt, biết đặt câu hỏi đúng và trúng để đi tới tận cùng vấn đề và giải quyết nó.

Để giúp con hình thành tư duy phản biện, đối với mọi sự vật, sự việc trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy biến nó thành một chủ đề; từ đó đưa ra những câu hỏi và khuyến khích con hỏi, tạo cho con thói quen suy nghĩ để nhìn sâu vào bản chất vấn đề.

Ví dụ như nếu bạn muốn con ngừng xem tivi nhưng con không đồng ý, hãy nói con đưa ra lí do để được xem tiếp. Nếu hợp lý sẽ được xem thêm. Bất kể con nói lí do gì, hãy chấp nhận, chọn lí do khả quan nhất và hỏi sâu thêm về nó: Nếu con nói muốn học hỏi thêm kiến thức, hãy hỏi con chương trình này liệu sẽ “dạy” con được những gì?

Lưu ý, khi trẻ hỏi bạn một câu bất kỳ, đừng vội đáp mà hãy hỏi ngược lại trẻ nhiều hơn, với những câu như: nếu… thì, con thử nghĩ xem, tại sao lại thế?

Chính cách được hỏi – đáp thường xuyên này sẽ giúp trẻ xây dựng óc tò mò, ham khám phá và luôn phân tích, nhìn nhận đa chiều để đi đến tận cùng gốc rễ của vấn đề. Đó cũng là cơ sở để khả năng giải quyết vấn đề của trẻ phát triển tốt hơn.

2. Rèn kỹ năng thuyết trình hiệu quả thông qua hoạt động kể chuyện

Trong thời đại kết nối hiện nay, kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng thiết thực nhất, rất cần thiết để giúp trẻ nâng cao khả năng giao tiếp bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Trẻ thành thạo kĩ năng này sẽ trở nên bạo dạn, tự tin hơn; biết cách chủ động làm quen, kết nối, sẵn sàng thể hiện bản thân, gây ân tượng tốt cho người khác.

Bố mẹ có thể sử dụng thú bông, đồ chơi… giúp con minh họa cho câu chuyện của mình

Ở lứa tuổi nhỏ, bố mẹ có thể giúp con làm quen với kỹ năng này thông qua hoạt động kể chuyện kết hợp với dạng hỏi đáp đơn giản. Không cần phải là những câu chuyện cổ tích sâu xa, hãy để trẻ nói về những chủ đề hàng ngày như giờ học trên lớp, ngày cuối tuần, chuyến đi chơi… Hãy xen kẽ hỏi trẻ những câu hỏi về các thông số về sự kiện (số lượng người, vật dụng…vv…), các ý kiến, quan điểm cá nhân của trẻ về việc đã xảy ra… Hỗ trợ, hướng dẫn trẻ thể hiện câu chuyện bằng các hình vẽ, dụng cụ, đồ chơi…

Khi trẻ lớn hơn và có kiến thức sâu sắc hơn, bố mẹ nên tìm tới các chương trình chuyên sâu để nâng cao kỹ năng thuyết trình cho trẻ lên một mức mới.

3. Luyện tập kỹ năng viết bằng việc tạo dựng thói quen

Kỹ năng viết thực sự quan trọng, không kém với kỹ năng giao tiếp bằng lời nói. Tuy nhiên không phải ai cũng chú trọng phát triển cho con kỹ năng này. Có thể nhận thấy ngay rằng những người có khả năng viết tốt rất dễ tạo được ấn tượng tốt đối với người khác. Những người lãnh đạo cũng phải biết cách tư duy rành mạch, diễn đạt rõ ràng.

Để phát triển kỹ năng viết đúng, chuẩn; cần tới sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn.

Thật ra sẽ khá khó để con phát triển bài bản, chuẩn chỉnh kỹ năng này nếu bố mẹ không có khả năng chuyên môn. Tuy nhiên phụ huynh vẫn có thể hỗ trợ bằng cách tạo dựng cho con thói quen viết hàng ngày và chỉnh sửa những sai sót trong phạm vi có thể (ví dụ như chính tả, ngữ pháp…).

Hãy khơi gợi cảm hứng viết cho con bằng cách khuyến khích con viết, bất kể là nhật ký hay sáng tác truyện…vv…về mọi thứ, chim hót, hoa nở, mẹ nấu ăn…Nếu con đồng ý bố mẹ có thể xem, hướng dẫn con quan sát, mô tả, so sánh… để bài viết thêm sinh động. Cách này không chỉ tốt cho việc viết tiếng Việt mà còn cả tiếng Anh.

Song nhìn chung lại thì, bất kể kỹ năng nào muốn thành thạo cũng cần tới sự kết hợp và tạo điều kiện của cả gia đình, trường lớp, thầy cô. Con phải được rèn luyện trong nhiều bối cảnh khác nhau, không phải chỉ ở nhà. Vì thế, bất kể khi chọn trường học, trung tâm (ngoại ngữ, kỹ năng…) bố mẹ cũng cần tìm đến nơi dạy con những kỹ năng cần thiết đó.

Một xu hướng học tập mới mẻ trong xã hội hiện nay là học ngoại ngữ song hành với tư duy, kỹ năng. Cách học này đem lại hiệu quả cao, không chỉ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mà còn phát triển cả tư duy, kỹ năng, óc sáng tạo. Phương pháp này hiện đang được áp dụng tại GPA English với các khóa như: Tiếng Anh và Tư duy phản biện, Thuyết trình, Viết học thuật,…

Lớp học theo mô hình nhóm nhỏ, lấy học sinh làm trọng tâm, mỗi em đều được có ý kiến và thể hiện quan điểm của mình. Học sinh học bằng cách tập trung tư duy, không phải ghi nhớ. Hoạt động lớp học đa dạng với các giờ thuyết trình, làm bài tập nhóm, trò chơi sáng tạo….

Tìm hiểu thêm về các khóa học của GPA English tại: gpaenglish.edu.vn

Hoặc qua hotline: 090-225-9800 (Hà Nội) và 090-225-1545 (HCM).