Gpa English

Thạc sỹ Harvard: 'Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít'

02/08/2017 | 1357

Chị Đào Thu Hiền, người sở hữu hai bằng thạc sỹ từ hai trường “khủng” của Mỹ là Columbia và Harvard, Tổng Giám đốc Công ty Golden Path Academics Việt Nam từ lâu đã được nhân viên gọi bằng cái tên vui: Sếp “làm thật, chơi thật”.

Trong một hoạt động “cây nhà lá vườn” của Công ty gần đây, tiết mục được nhiều người “hò hét” nhất là bài trình diễn điệu nhảy viral ‘Watch Me Whip, Watch Me Nae Nae’ của hai “sếp” - Tổng giám đốc và PGĐ Kinh doanh.

Mặc quần bó, áo phông, đội mũ snapback, hai quản lý này trông giống dân nhảy hip-hop hơn là lãnh đạo của một tổ chức giáo dục. Tuy nhiên, đối với nhân viên GPA thì chuyện này không có gì lạ cho lắm. Chị thường kêu gọi nhân viên “làm ra làm, chơi ra chơi” và khuyến khích họ dành thời gian lên kế hoạch kỹ càng cho các hoạt động của công ty.

Với tư cách là giáo viên cũng vậy, các buổi học do chị đứng lớp các em học sinh thường được tham gia nhiều hoạt động sáng tạo và thú vị. “Nếu học sinh không cười đùa náo nhiệt, tôi bắt đầu thấy lo lắng,” chị tâm sự.

Quan điểm của chị Hiền xuất phát từ một triết lý giáo dục đang tạo nên sự khác biệt cho GPA, một trung tâm hàng đầu về du học, Anh ngữ và đào tạo kỹ năng. Trong các chương trình đào tạo của mình, GPA luôn nhấn mạnh việc tạo cơ hội và hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện, cả về học thuật lẫn tính cách và đam mê.

Theo chị Hiền, các chương trình ngoại khoá là một cơ hội rất quan trọng để các em phát triển kỹ năng, tính cách và khám phá bản thân, nhưng hiện tại lại đang rất thiếu tại các trường phổ thông. GPA tập trung vào điểm khiếm khuyết này.

“Tôi học quá nhiều”

Từ những ngày đầu sáng lập GPA cùng với Vlogger nổi tiếng Trần Vũ Toàn vào năm 2012, chị Hiền và anh Toàn đã luôn chia sẻ niềm tin của họ vào sự cần thiết của việc phát triển cân bằng và toàn diện của học sinh Việt nam.

Anh Toàn, được biết đến với nickname Toan Shinoda, đã từng nói anh học không giỏi vì chơi quá nhiều. Còn chị Hiền thì lại được biết đến với câu nói cửa miệng “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít.”

Là cựu học sinh Trường Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và giống nhiều học sinh trường chuyên khác từ những năm thi vào cấp 3 chị đã từng thức làm bài tới 2-3h sáng. Có những hôm học khuya rồi phải dậy sớm đi học, đói và mệt, chị đã ngất xỉu và ngã sưng mặt. Nhiều hôm sốt vẫn đòi mẹ cho đi học. “Vì thời đó chăm học thì mới được coi là ngoan, nên không ai khuyến khích mình đi chơi cả,” chị chia sẻ.

Thua kém bạn bè Mỹ

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Hiền “săn” học bổng du học và được trường Đại học Columbia nổi tiếng của Mỹ nhận. Khi vào trường rồi, chị nhận ra là mình kém các bạn ở nhiều điểm, nhưng lại không phải trong việc học hành. “Cái mà tôi thấy mình thực sự chưa được chuẩn bị là kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, xây dựng quan hệ,” chị cho biết.

Chị gặp khó khăn giao lưu với bạn cùng lớp trong khi ai cũng biết chơi thể thao, bàn luận về âm nhạc, thành thạo các bộ phim nổi tiếng. Khi bạn bè rủ đi chơi bóng chày, chị nhận ra mình không có đôi giày thể thao nào. Kỹ năng làm việc nhóm hay dẫn đầu một dự án chị cũng chưa bao giờ được học. “Tôi thấy mình thực sự cần thay đổi và ước gì mình không bỏ phí những năm phổ thông,” chị nói.

Trại hè cho hàng ngàn học sinh

 

Trở về nước sau 15 sống tại Mỹ, chị Hiền đã tập trung thời gian của mình xây dựng các chương trình đào tạo giúp các em học sinh phổ thông phát triển toàn diện hơn. Trong chương trình chuẩn bị du học, GPA cung cấp mô hình khép kín mang lại cho học sinh cơ hội học tập mà còn tham gia các hoạt động ngoại khoá như thực tập, thiện nguyện hay các dự án cộng đồng.

Học sinh GPA nhận được “Bản tin ngoại khoá” hàng tuần với nhiều hoạt động miễn phí. GPA cũng thường xuyên tài trợ các CLB hùng biện, thuyết trình miễn phí ngay tại trung tâm.

Đặc biệt, năm nay GPA mở rộng chương trình Trại hè GPA Camps 2016 trong phạm vi cả nước. Đây là một chương trình mà chị Hiền có tham vọng sẽ góp phần thay đổi lớn sự phát triển của học sinh Việt Nam.

Trại hè của GPA (có tên Road to Rio và Global Passport) được tổ chức theo mô hình nội trú theo chuẩn quốc tế ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Tham ra trại hè, các em học sinh sẽ ra khỏi vong tay của bố mẹ, tự xây dựng các quan hệ bạn bè, thử thách mình, và tích luỹ trải nghiệm mới. GPA Camps bao gồm các hoạt động học tiếng Anh ứng dụng, học thuật thông qua việc sử dụng 100% tiếng Anh trong chương trình, học hát, học nhảy, học vẽ và học tư duy.

Một điều quan trọng là các em sẽ thiết lập được những mối quan hệ và học hỏi từ những anh chị tình nguyện viên là du học sinh xuất sắc và sinh viên xuất sắc trong nước, giỏi và năng động, có khả năng truyền cảm hứng và làm những tấm gương để các em học tập.

“Chúng tôi muốn mỗi hè đến hàng ngàn học sinh phổ thông Việt Nam có cơ hội khám phá bản thân và trưởng thành,” chị Hiền cho biết. “Tôi muốn các em không lặp lại sai lầm của tôi 20 năm trước đây là học quá nhiều!”