Gpa English

Tại sao viết và đọc lại vô cùng quan trọng?

11/04/2019 | 1357

Nhân sự kiện “Học cách đọc – Đọc và ứng dụng” vừa diễn ra vào Chủ Nhật vừa qua (7-4), GPA English xin phép được chia sẻ thông tin "Tại sao đọc & viết lại đóng vai trò quan trọng" được lấy nguồn thông tin từ essaymasters.co.uk và Pearson – tổ chức Giáo dục hàng đầu thế giới chuyên cung cấp giáo trình, phương tiện học tập, công nghệ, đánh giá và các dịch vụ liên quan cho giáo viên và sinh viên ở mọi cấp độ.

Phần 1: 5 lý do tại sao kỹ năng viết lại quan trọng?

 

1. Viết là một hình thức quan trọng của giao tiếp trong mọi tầng lớp xã hội

Chúng ta giao tiếp bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể, tín hiệu và văn bản… Trong đó văn bản là nơi mọi người có thể bộc lộ một cách chắc chắn và đầy đủ tinh thần & mong muốn của mình. Khi giao tiếp được xuất hiện dưới dạng viết – văn bản – nó là bằng chứng quan trọng trong các giao dịch thương mại, tạo sự tin cậy cao. Vì vậy trong dân gian Việt Nam vẫn có câu “lời nói gió bay” để ám chỉ rằng văn bản hoặc những nội dung được viết ra là bằng chứng đanh phép cho các thỏa thuận giữa các bên.

2. Hầu hết các công việc đều yêu cầu khả năng viết ở một mức độ nhất định

Cho dù bạn là nhân viên thực thi pháp luật viết báo cáo tội phạm hay giáo viên soạn thảo kế hoạch bài giảng cho lớp học ngày hôm sau hoặc luật sư hoàn thiện tính hợp pháp của thỏa thuận kinh doanh, viết là vệc mà hầu hết các chuyên gia bắt buộc phải làm, cho dù họ được tuyển dụng trong công việc bàn giấy hay công việc lao động tay chân thuần túy. Trên thực tế có thể khẳng định rằng, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều yêu cầu nhân viên của họ ít nhất có khả năng viết lách, khá nhiều người được tuyển dụng đơn giản vì kỹ năng viết của họ tốt hơn so với những ứng viên khác.

3. Viết được dùng như một kỹ năng rèn luyện trí thông minh, tư duy phản biện và có tính giáo dục cao

Để làm việc trong môi trường doanh nghiệp và các tổ chức, hầu hết mọi người phải đáp ứng được 2 tiêu chí: kinh nghiệm và các kỹ năng thực tế. Viết là một trong những kỹ năng cần thiết và được đánh giá cao. 
Bởi vì, bất cứ ai cũng có thể viết nhưng viết hay thì không phải điều dễ dàng. Viết không chỉ thể hiện quá trình luyện tập mà còn là kết quả của việc đọc, hiểu, suy ngẫm thông tin, kết hợp với trí thông minh và năng lực của người đó.

Theo đó, người viết tốt thể hiện được trí tuệ, mức độ giáo dục và khả năng nghiên cứu của họ. Cao cấp hơn, viết thể hện tư duy phản biện bằng cách đưa ra các khái niệm, áp dụng, phân tích, tổng hợp đánh giá thông tin thông qua số liệu, quan sát, kinh nghiệm, lý luận…

4. Những người viết giỏi thường tốt cho công việc kinh doanh

Chúng ta hãy tưởng tượng về các copywriter viết những câu khẩu hiệu xuất sắc để tạo ra doanh thu cho một công ty giày lên tới hàng triệu đô la; những người làm nội dung kỹ thuật có thể dịch ngôn ngữ lập trình máy tính sang ngôn ngữ của người tiêu dùng một cách dễ hiểu…

Những người này thường là những người sáng tạo với những ý tưởng giá trị. Đặc điểm này có thể khiến họ trở nên nổi bật và thành công trong các lĩnh vực quảng cáo/ tiếp thị, xuất bản, báo chí thậm chí đấu trường chính trị. Họ thể hiện suy nghĩ qua viết lách để giải trí, thu hút khách hàng… và sau cùng là mang đến doanh thu cho hoạt động của doanh nghiệp.

Câu chuyện của nhà văn nổi tiếng nước Anh J.K Rowling là một ví dụ điển hình về việc viết cuốn truyện kinh điển Harry Potter đã giúp bà từ bà mẹ đơn thân nghèo khó đến tỷ phú hàng triệu người biết đến cùng những giá trị tinh thần và văn hóa khác mà bà đã và đang để lại cho thế giới.

5. Những người tốt về ngôn ngữ khiến cho công việc của người khác dễ dàng hơn

Nhà văn vĩ đại người Mỹ Mark Twain nói: “Writing is easy. All you have to do is cross out the wrong words.” (Đại ý: viết rất dễ. Tất cả những gì bạn làm là gạch bỏ những từ sai thôi).

Câu nói của ông có ý hơi mỉa mai, thậm chí hơi khó hiểu. Đối với người bình thường, viết là một hoạt động đơn giản nhưng với những người coi viết là nghề thì họ biết rằng nó chưa bao giờ dễ dàng, nó luôn luôn là một thử thách nhưng đầy thú vị. Và vì điều này, họ có thể giúp đỡ những người khác – những người không giỏi việc viết lách.
Ví dụ, kỹ sư phần mềm máy tính (họ phải dùng một ngôn ngữ khác khi phải giải thích công việc của mình cho người khác). Để tập trung vào công việc của mình thay vì lo lắng về việc viết tài liệu phần mềm, công việc này sẽ để cho những chuyên gia ngôn ngữ - những người chuyển hóa thông tin đầy tính chuyên môn sang ngôn ngữ hàng loạt người có thể hiểu và đọc. Điều đó sẽ khiến kỹ sư máy tính không còn bận tâm về việc truyền tải thông tin và họ có thể tập trung tốt vào chuyên môn của họ.

Tham khảo khóa học Viết học thuật: http://gpaenglish.edu.vn/khoa-hoc/writing-196.htm