Cho con đi du học, cần chuẩn bị những gì?

24/11/2017 | 1357

Ngoài tài chính, việc chuẩn bị cho con đi du học gồm rất nhiều yếu tố quan trọng phụ huynh phải quan tâm để con có được hành trang tốt nhất khi bước ra thế giới.

Thứ nhất, ngôn ngữ là công cụ sống còn

Đây là điều quan trọng số 1. Nếu không đủ tốt về ngôn ngữ, con không thể hòa nhập với bạn bè, thầy cô, môi trường sống mới. Việc đi du học sẽ trở thành một trải nghiệm căng thẳng và buồn chán vô cùng. Không chỉ thế, nó còn cản trở đến việc học trên lớp nữa. Một số môn học học phí rất cao, nếu trượt một môn thôi cũng đã khá tốn kém rồi. Chưa kể, ngôn ngữ không tốt con sẽ khó xin được việc làm thêm, thiếu đi trải nghiệm cho cuộc sống, công việc sau này.

Do đó, bố mẹ cần đầu tư cho con học tiếng Anh một cách bài bản ngay từ nhỏ. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho con một trung tâm đào tạo tốt, phù hợp với mục tiêu, định hướng của mình.

Để thực sự hòa nhập được với cuộc sống và con người phương Tây, con cần thích nghi được với lối suy nghĩ, tư duy của họ

Thứ hai, dạy con suy nghĩ và tiếp cận vấn đề theo cách của phương Tây

Muốn hòa nhập được với con người và cuộc sống phương Tây, con cần phải có tư duy giống họ. Do nền tảng giáo dục khác nhau nên cách học, cách suy nghĩ cũng khác nhau. Có rất nhiều kỹ năng phương Tây đã dạy trẻ từ rất lâu mà bố mẹ cần trang bị cho con nếu không muốn con bị tụt hậu. Một trong những thứ đó chính là Tư duy phản biện (Critical Thinking) - điều mà môi trường giáo dục và xã hội Việt Nam hiện nay chưa khuyến khích nhiều.

Ngoài ra, con cũng cần chuẩn bị thêm các kĩ năng thuyết trình, tranh biện... để tăng sự tự tin và hỗ trợ tốt hơn cho việc học trên lớp.

► Xem thông tin các lớp thuyết trình tiếng Anh, tranh biện tiếng Anh tại đây

Thái độ sống và cách ứng xử là một trong những thứ cần phải chuẩn bị trước khi đi du học nhưng thường bị xem nhẹ.

Thứ ba, thái độ sống và ứng xử

Đây là những vấn đề nằm ngoài chuyên môn nhưng thật ra lại khá quan trọng. Nó sẽ quyết định không nhỏ đến việc hội nhập của con. Lối sống ở phương Tây khá thoáng, họ không tôn trọng ai chỉ vì người đó giàu có, mặc áo gì đi xe gì hay kể cả học giỏi cỡ nào. Họ tôn trọng một người bằng việc người đó cư xử với nhân ái bao nhiêu và giữ một thái độ sống tích cực thế nào.

Chính vì thế, trẻ cần được học cách tôn trọng người khác trước khi mong muốn nhận được sự tôn trọng từ họ. Con cần được dạy không được tọc mạch vào các vấn đề riêng tư của người khác, không phán xét về người khác. Bởi nó đi ngược lại văn hóa phương Tây, nó xâm phạm quyền tự do, quyền được là chính họ.

Và còn rất nhiều thứ khác bố mẹ phải giúp con định hướng và chuẩn bị nữa. Bây giờ, bố mẹ đã có thể tìm hiểu và xây dựng lộ trình học tiếng Anh và Tư duy phản biện cho con ngay tại đây.